Xử trí khi bị bỏng nước, bỏng bô…hạn chế để lại sẹo

Bỏng nước một tai nạn rất thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Bỏng có thể do bỏng nước sôi, bỏng bô xe máy hay bỏng do lửa, do điện… Tuy nhiên, hầu hết mọi người vẫn chủ quan, tự xử lý vết bỏng của mình theo kinh nghiệm. Khi xử lý không đúng cách, vùng da bị tổn thương cần phải mất nhiều thời gian hồi phục, dễ để lại sẹo và đôi khi vấn đề tổn thương da trở nên nghiêm trọng hơn, phải nhập viện.

Cấp độ bỏng : chia làm 3 cấp độ

Bỏng độ 1 (Bỏng bề mặt): đây là cấp độ nhẹ nhất, khi bị bỏng thường có dấu hiệu da bỏng rát, đỏ giống như bị cháy nắng sau một vài ngày vết thương sẽ lành, không để lại sẹo.

Bỏng độ 2 (Bỏng một phần da): ở cấp độ này, lớp biểu bì và một phần lớp chân bì bị tổn thương, các túi nước phỏng được hình thành. Nếu túi nước này bị vỡ, nó sẽ gây ra đau rát cho vùng da bị tổn thương.

Bỏng độ 3: đây là mức nghiêm trọng, toàn bộ lớp da dưới biểu bì đều bị tổn thương. Ở mức độ bỏng này cần đưa ngay nạn nhân tới bệnh viện để các bác sĩ kịp thời cấp cứu, tránh những tổn thương nghiêm trọng hơn.

Xử trí bỏng: làm đúng theo các bước sau

Cách ly loại bỏ nguồn gây bỏng: với tất cả các trường hợp bỏng cần đưa nạn nhân tránh xa nguồn gây bỏng. Ví dụ bỏng điện cần ngắt nguồn điện, bỏng nước sôi cần đưa nạn nhân ra khỏi vùng chứa nguyên nhân gây bỏng.

Làm mát vết thương bằng nước lạnh: Rửa vết thương với dưới vòi nước lạnh. Để chỗ bỏng dưới vòi nước lạnh đang chảy từ 15 đến 25 phút hoặc cho đến khi cảm thấy vết bỏng hết đau, trong trường hợp này chỉ cần dùng nước lạnh là đủ. Nước lạnh ở đây là dòng nước sạch sinh hoạt không sử dụng nước đá, đá lạnh để thực hiện làm mát vết bỏng vì có thể dẫn tới tình trạng nạn nhân bị bỏng kép. Việc rửa vết thương dưới nước lạnh có công dụng làm vết bỏng không lan rộng, làm vết bỏng nhỏ hơn và ít đau đớn hơn.

Làm lạnh nhanh vết bỏng nước bằng nước lạnh
Làm lạnh nhanh vết bỏng nước bằng nước lạnh có dòng chạy là tốt nhất

Giữ sạch cho vết bỏng: Một số người cho rằng những chất như bơ, kem đánh răng, giấm, nước mắm… có thể làm dịu vết bỏng. Tuy nhiên điều đó không đúng, thực ra phương pháp tốt nhất là giữ cho vết bỏng sạch sẽ, không được động chạm gì trong vòng 24 giờ sau khi bị bỏng. Nếu vết bỏng ở những chỗ dễ đụng chạm, bạn có thể dùng một băng vải đắp lên vết bỏng tránh sự đụng chạm vào vết bỏng làm đau đớn mà thôi.

Bôi thuốc kháng sinh: Đối với vết bỏng nhẹ ít có khả năng nhiễm trùng. Nhưng  đối với vết bỏng lớn hơn, khả năng bị nhiễm trùng làm vết thương lan rộng và lâu khỏi hơn. Vì vậy, sau khi thực hiện sơ cứu bỏng nước sôi như trên bạn nên dùng các loại kem bôi vết bỏng có chưa thành phần kháng sinh chống nhiễm trùng có bán tại các hiệu thuốc.

Lưu ý : với bỏng cấp độ 3 cần đứa tới gặp bác sỹ ngay

Cách xử lý với bọng nước

-Bỏng làm nóng rát da cùng lớp mô dưới da buộc gia phải lập tức có một phản ứng là tăng tiết dịch để làm mát cấp tốc. Nốt bỏng xuất hiện như một lớp chất lỏng ngăn cách lớp nhiệt bên ngoài với mô bên trong nhằm giảm thiểu tổn thương.

-Khi bị bỏng, một số tế bào bị chết. Sự chết tế bào tại chỗ làm giải phóng ra các chất trung gian hóa học của viêm. Các chất này kích thích giãn mạch nhằm khoanh vùng và bảo vệ đặc biệt chỗ bỏng. Do đó, dịch thoát ra bên ngoài và tạo ra nốt phỏng.

Không chỉ là một cơ chế bảo vệ tức thời, nốt phỏng còn có tác dụng bảo vệ lâu dài một thời gian sau bỏng. Khi lớp da bên ngoài trên da đã bị chết hoàn toàn do nhiệt không còn chức năng bảo vệ, lớp da dưới cùng còn non nớt chưa thể chống lại các tác nhân bất lợi từ môi trường. Nốt bỏng như một tấm chắn bảo vệ tránh sự xâm nhập của các tác nhân độc hại như vi khuẩn, vi rút… để lớp da non có thời gian phát triển và trường thành. Vì thế đừng có dại gì mà cố chọc thủng nốt bỏng các bạn nhé.

Lời khuyên:

Như vậy, xử lý kịp thời có thể giúp kiểm soát mức độ nghiêm trọng của vết bỏng. Trong trường hợp bỏng do chất hóa học, cần rửa vùng da bị bỏng bằng thật nhiều nước sạch; không nên tin vào các phương thuốc không chính thống, gia truyền hay dân gian để xử lý vết bỏng. Nếu bạn đắp bất cứ loại thuốc lạ nào lên vết bỏng, đều có nguy cơ bị nhiễm trùng và để lại hậu quả nghiêm trọng.

Hãy Like, Share, Comment bài viết Xử trí khi bị bỏng nước, bỏng bô…hạn chế để lại sẹo để chia sẻ cho bạn bè, người thân nhé!

Bình luận

Tin cùng chuyên mục